Trẻ sơ sinh bị thiếu máu – Nguy hiểm khôn lường

Thiếu máu ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh diễn ra âm thầm và ít biểu hiện ra bên ngoài. Nếu mẹ không quan sát cẩn thận sẽ dễ dàng bỏ qua những triệu chứng ban đầu của bệnh, nếu để lâu sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường.

Những trẻ sơ sinh có nguy cơ bị thiếu sắt

Hầu hết mọi trẻ sơ sinh đều có nguy cơ thiếu máu, nhưng những trẻ nằm trong trường hợp sau sẽ có nguy cơ cao hơn hẳn:

Trẻ sinh non, nhẹ cân: Đối với những bé sinh đủ tháng và người mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt trong thời gian mang thai thì sẽ dự trữ đủ lượng chất sắt cần dùng cho cơ thể phát triển trong vòng 4-6 tháng. Tuy nhiên, lượng dự trữ sắt ở những bé sinh non rất ít và chỉ đủ dùng trong khoảng 2 tháng.

Trẻ dùng sữa bò trước 1 tuổi: Trong thành phần của sữa bò có rất ít chất sắt đồng thời nó cũng làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, sữa bò còn có thể gây kích ứng niêm mạc ruột, làm chảy máu đường ruột và đây cũng chính là nguyên nhân góp phần làm trẻ mắc bệnh thiếu máu.

Chế độ ăn thiếu sắt: Khi bé bắt đầu tập ăn dặm, lượng thức ăn nạp vào cơ thể còn hạn chế hoặc với số lượng ít,…dẫn đến việc không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể.

Trong thời kì ăn dặm, mẹ nên bổ sung đa dạng nguồn thực phẩm để tạo điều kiện cho bé hấp thu sắt dễ dàng

Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị thiếu máu

Tình trạng thiếu máu thường không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào khi lượng sắt trong cơ thể sụt giảm từ từ. Do đó nhiều mẹ thường không nhận thấy tình trạng bệnh của con mình và khi thiếu máu trở nên nặng hơn sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng.

– Trẻ biếng ăn, chậm lớn: Thiếu máu khiến cơ thể bé trở nên suy yếu, mệt mỏi, thường hay quấy khóc, biếng ăn lâu ngày dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Ngoài ra, trẻ còn có nước da xanh xao, nhợt nhạt như thể “không còn chút sức sống”.

– Gặp vấn đề về tim: Thiếu máu có nghĩa là cơ thể thiếu hồng cầu cung cấp oxy gây nên hiện tượng thiếu oxy đến các cơ quan. Do đó, nhịp tim phải tăng cao để đẩy máu đi khiến tim đập nhanh bất thường, làm rối loạn nhịp thậm chí có thể dẫn đến suy tim rất nguy hiểm.

– Thể chất kém phát triển: Trẻ sơ sinh bị thiếu máu nặng sẽ gặp khó khăn về khả năng vận động như chậm biết ngồi; biết đứng; biết đi. Tóc mọc lưa thưa dễ gãy rụng, móng tay móng chân yếu.

– Tổn thương thần kinh: Sắt có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của trẻ em. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu sẽ khiến bé chậm phát triển về trí tuệ, khả năng học tập cũng kém hơn so với những trẻ khác. Trong trường hợp nếu trẻ bị thiếu sắt mãn tính nặng trước 1 tuổi thì cho dù có được bổ sung sắt thì hơn 10 năm sau trí tuệ của bé vẫn bị ảnh hưởng.

– Sức đề kháng yếu: Trẻ sơ sinh bị thiếu máu có hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy…

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui
Untitled-1

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title