Tiền sản giật ! Hiểu đúng để phòng ngừa

Một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với chị em phụ nữ trong quá trình mang thai đó là bệnh tiền sản giật. Dù nguy cơ chị em phụ nữ mắc biến chứng này chỉ vào khoảng 3-8%, tuy nhiên các chị em đang mai thai vẫn nên có kiến thức đầy đủ để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Tiền sản giật là gì?

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm, xuất hiện trong giai đoạn phụ nữ mang thai. Khi người mẹ mắc tiền sản giật sẽ có các triệu chứng như bị phù mặt mũi chân tay, phù ở chân, mắt cá chân, đau đầu nặng, thị lực bị suy giảm, đau dữ dội ở phần bụng trên, hoặc bị buồn nôn, ói mửa, tăng cân quá nhanh. Trong giai đoạn đầu bệnh có thể chưa có triệu chứng rõ rệt, tuy nhiên ảnh hưởng lại hết sức nguy hiểm có thể tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non và trẻ sinh ra mắc các biến chứng hoặc suy dinh dưỡng.

High angle view of a sleepy young woman suffering from headache with eyes closed in bed at home

Các nguyên nhân gây ra tiền sản giật và cách phòng tránh

Sau đây là các nguyên nhân có thể gây ra bệnh tiền sản giật, chị em có thể đọc và tăng cường kiến thức để bảo vệ sức khỏe bản thân:

  • Bị các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, ban đỏ trong quá trình mang thai
  • Do gen di truyền: những người có người thân có tiền sử tiền sản giật sẽ có nguy cơ mắc cao hơn người bình thường
  • Chế độ ăn uống thiếu can xi, omega 3 (DHA, EPA), vitamin D, đạm, các yếu tố vi lượng
  • Rối loạn nội tiết, chuyển hóa hóc môn do các căn bệnh từ thận, tuyến giáp, buồng trứng
  • Mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 40 tuổi

Hiện nay việc chữa trị chứng bệnh tiền sản giật còn hạn chế và chưa có phương pháp điều trị dứt điểm, do đó các bác sĩ đã trước mắt tập trung đến các giải pháp có thể ngăn ngừa căn bệnh này. Một trong những nguyên nhân được kể trên là do thiếu omega 3 trong hồng cầu của người mẹ. Nghiên cứu được thực hiện trên hai nhóm phụ nữ mắc tiền sản giật và phụ nữ mang thai bình thường cho thấy lượng omega 3 liên tục bị suy giảm trong nhóm những người bị tiền sản giật.

Do đó, bổ sung omega 3 là một trong những cách chị em có thể áp dụng để giảm nguy cơ mắc biến chứng nguy hiểm này. Các bà mẹ mang thai ngoài việc cung cấp canxi, sắt cần bổ sung omega 3 qua các thực phẩm như cá hồi, đậu nành, hạt óc chó…hoặc có thể bổ sung qua đường uống với các thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, omega 3 còn có nhiều chức năng như: giúp tăng cường phát triển trí não cho thai nhi, giảm tình trạng trầm cảm , mất ngủ, các bệnh về tim mạch, ung thư, nguy cơ sinh non hay sinh con nhẹ cân đối với phụ nữ mang thai.

Hải Anh

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui
Untitled-1

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title