Mỡ máu cao có những nguy hiểm và ảnh hưởng gì đến thai nhi

Chào bác sĩ! Tôi năm nay 33 tuổi, đang mang thai tháng thứ 6 đứa con thứ 2. Vừa qua đi khám sức khỏe, tôi phát hiện mình bị mỡ máu cao. Nhận kết quả khám, tôi rất hoang mang và lo lắng! Xin hỏi bác sĩ, bà bầu bị mỡ máu cao có nguy hiểm không? Điều trị mỡ máu cao có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào chị Linh,

Mỡ máu cao là sát thủ thầm lặng và nếu không điều trị sớm, dứt điểm mỡ máu cao có thể tiến triển gây bệnh máu nhiễm mỡ. Mỡ máu cao còn đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Bà bầu bị mỡ máu cao không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi trong bụng. Thai nhi khi chào đời có nguy cơ bị mỡ máu rất cao. Việc thai phụ không được sử dụng thuốc hạ mỡ máu trong suốt thai kỳ là nguyên nhân khiến mỡ máu cao càng nặng hơn.
Một số biến chứng của căn bệnh có khả năng xảy tới và gây tử vong cho cả mẹ và em bé bất cứ lúc nào.

Do đó, chị không nên dùng thuốc trong thời kỳ này. Tuy nhiên, chị có thể dùng một số bài thuốc để kiểm soát mỡ máu, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn. Chị có thể dùng lá sen chữa bệnh mỡ trong máu hay sử dụng lá rau diếp cá, mộc nhỉ, chè xanh,..nhưng việc sử dụng nên tuân thủ theo một số hướng dẫn của thầy thuốc nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thể trạng của chính bản thân bà bầu và đứa bé đang mang ở trong bụng.

Chúc chị có một thai ký khỏe mạnh!

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title