Cách bổ sung acid folic như thế nào để tốt nhất cho mẹ bầu

Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, mới mang thai tháng đầu tiên. Em có một thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Xin hỏi bác sĩ, bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai như thế nào là tốt? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn Ngọc,

Bổ sung acid folic (Vitamin B9) là điều vô cùng cần thiết đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang mang thai. Bổ sung đầy đủ acid folic khi chuẩn bị có thai và khi đang mang thai sẽ giúp phòng ngừa được các dị tật ống thần kinh cho thai nhi, giúp thai phụ có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.
Nguyên tắc bổ sung acid folic là cần bổ sung ít nhất 1 tháng trước khi có thai và trong suốt thai kỳ. Việc này sẽ giúp tránh được nguy cơ tổn thương ống thần kinh ở trẻ nhỏ (50-70%). Theo đó, bà bầu cần bổ sung liều 400 mcg – 600 mcg acid folic mỗi ngày.
Những đối tượng bị thiếu acid folic (thông qua xét nghiệm), có thể được khuyến cáo sử dụng tới liều 600 mcg acid folic hàng ngày.

Có thể bổ sung acid folic qua viên uống và thực phẩm ăn hàng ngày. Bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng trên nhãn sản phẩm bổ sung để biết chắc chắn rằng lượng acid folic nằm trong khoảng 400-600mcg.
Lưu ý: Không sử dụng quá liều 1,000 mcg acid folic/ngày. Một số trường hợp đặc biệt như các bà mẹ đã có tiền sử sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, phụ nữ béo phì, phụ nữ bị bệnh tiểu đường hoặc đang sử dụng các thuốc chống trầm cảm thì có thể sẽ được bác sỹ cho bổ sung liều acid folic cao hơn bình thường.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title