Bị cúm khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Chào bác sỹ,
Ngày đầu kỳ kinh cuối của em là 15/1. Đến 30/1 vợ chồng em quan hệ, trước và sau ngày quan hệ em có bị cảm cúm ho, hắt hơi và chảy mũi nhưng không sốt ạ. Đêm trước khi quan hệ em có uống 1 viên cảm cúm tiffy và dùng bôi dầu gió Thiên thảo bôi mũi, cổ, tay, chân 3 ngày liền mỗi ngày bôi 3 lần, sau 1 tuần em khỏi cúm.
Đến 20/2 em thấy chậm kinh thử que và đi khám thì có thai 4 tuần. Bác sĩ cho em hỏi việc bị cúm và dùng thuốc như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời

Chào bạn Hoa,

Bị cúm khi mang thai là một trong những nỗi lo sợ nhất của các bà bầu. Virus cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật, mà khi sốt cao cộng với độc tính của virus cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sẩy thai hoặc sinh sớm.

Tuy nhiên, khi đang mang thai, việc dùng thuốc trị bệnh lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường bởi hầu hết các thuốc đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai. Bạn có các biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh... thì đó là dấu hiệu của bệnh cúm hoặc là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nếu bạn không sốt và trước đây có tiền sử viêm mũi dị ứng thì khả năng dẫn đến dị tật thai nhi là rất thấp.

Bạn cũng không nên lo lắng quá mà hãy chú ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hãy theo dõi thai kì sát sao trong những lần siêu âm thai định kì (các mốc quan trọng nhất là thai 7 tuần - 12 tuần - 22 tuần - 32 tuần) hoặc tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như: Double Test và Triple Test. Bạn cũng không nên quá lo lắng mà hãy đi khám, siêu âm và trao đổi với bác sĩ về tình hình của mình theo đúng định kì để các bác sĩ nắm được các yếu tố ảnh hưởng và có hướng quản lý thai thích hợp nhất.

Chúc hai mẹ con mạnh khỏe!

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title