Mẹ bầu sinh non có thể do nguyên nhân này

Omega 3 không những có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, mà còn góp phần làm giảm nguy cơ sinh non cho các mẹ bầu.

Nguyên nhân dẫn đến nguy cơ sinh non

Sinh non luôn là một nỗi lo thường trực đối với phụ nữ mang thai. Vì thế, mẹ bầu cần phải cẩn thận trong suốt quá trình mang thai của mình để hạn chế tình trạng sinh non có thể xảy ra.

Omega 3 là dưỡng chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Đây là 1 trong 4 loại chất béo mà cơ thể không thể tự sản xuất, mà cần được bổ sung qua các loại thức ăn. Loại dưỡng chất này có tác động tích cực tới sự phát triển của thai nhi, tăng cường trí thông minh, giúp khả năng học tập và tăng khả năng phản xạ của trẻ.

Khi các mẹ bầu không được bổ sung Omega-3 đầy đủ, thai nhi sẽ bắt đầu “lấy” Omega-3 từ nguồn dự trữ trong cơ thể người mẹ. Nguồn dự trữ DHA, EPA trong cơ thể mẹ có thể phục hồi nhưng cần nhiều thời gian, ít nhất là 4 năm sẽ có thể phục hồi nếu người mẹ đó có một chế độ ăn uống tốt. Đặc biệt, nếu không được bổ sung đầy đủ Omega-3 trong suốt thời gian thai kì, bà bầu còn có thể gặp phải nguy cơ sinh non rất cao.

 

 

Bật mí biện pháp giảm nguy cơ sinh non cho mẹ bầu

Trong thời gian thai việc người mẹ được bổ sung đầy đủ omega 3 có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của đứa trẻ sau này. Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung omega 3 từ tuần 30 của thai kỳ giúp giảm nguy cơ sinh non lên tới 40-50%, do omega 3 làm tăng prostacyclin giúp giảm thiểu sự co cơ của tử cung. Hơn thế nữa, việc bổ sung thực phẩm giàu acid béo Omega-3 cũng giúp trẻ tăng cân nặng khi sinh tới 100g. Những bà bầu cung không cung cấp đủ omega 3 trong thời gian mang thai có nguy cơ sinh non cao hơn, con sinh ra nhẹ cân hơn so với nhóm bà bầu ăn nhiều hải sản hơn. Một nghiên cứu tiến hành trên 9.000 phụ nữ Đan Mạch (2002) cho thấy chế độ ăn ít omega 3 có liên quan tới sinh non và trẻ nhẹ cân, đặc biệt là khi có chế độ ăn có hàm lượng Omega-3, dưới 150mg acid béo mỗi ngày. Bởi vậy, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ hàm lượng Omega 3 cần thiết cho cả mẹ và bé trong suốt thời gian thai kì.

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui
Untitled-1

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title