Điểm danh các thực phẩm giàu DHA cho bà bầu

DHA là gì?

DHA là một axit béo thiết yếu chỉ có trong khẩu phần ăn mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Nó là 1 trong số 3 thành viên của họ Omega-3 nổi tiếng. Hai thành viên còn lại là axit eicosapentaenoic (EPA) và alpha linolenic acid (ALA).

DHA là khối cấu tạo chính của não. Bắt đầu từ ba tháng cuối, não của bé phát triển nhanh hơn bao giờ hết để chuẩn bị cho việc chào đời. Vì lý do này, bộ não của bé sẽ cần từ 50 đến 70 mg DHA mỗi ngày. Vào ngày sinh nhật đầu tiên của con, bộ não của bé sẽ tăng gấp đôi so với khi vừa chào đời. Vào ngày sinh nhật thứ ba, tăng trưởng não của bé sẽ hoàn thành 85% so với não người lớn đã trưởng thành.

DHA omega-3 còn được tìm thấy trong tim, mắt và trong khắp cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bổ sung đầy đủ DHA cho sự phát triển của bé trong thời kỳ trước và sau sinh. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ tăng lượng DHA để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy trong não đang phát triển. Quá trình này sẽ đạt đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba và sau đó trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời của con.

Các loại thực phẩm giàu DHA trong tự nhiên

DHA có vai trò quan trọng như vậy nhưng cơ thể chúng ta không tự tạo ra DHA mà cần lấy từ thức ăn, thuốc uống bên ngoài.

Trứng tự nhiên có chứa một lượng nhỏ DHA. Bạn có thể chọn loại trứng được làm giàu DHA có chứa đến 150mg DHA mỗi quả trứng. Những quả trứng này có nguồn gốc từ gà đã được bổ sung bởi một nguồn axit béo omega-3 trong thực phẩm, chẳng hạn như hạt lanh.

Bơ đậu phộng là loại thức ăn mà đa số mọi người đều yêu thích. Bơ đậu phộng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B và DHA rất quan trọng. Bơ đậu phộng cũng có chứa một lượng calo cao.

Không phải ngẫu nhiên mà hạt óc chó có hình dạng tương tự như bộ não con người! Óc chó xứng đáng là thực phẩm tốt cho trí não vì chứa một lượng đáng kể axit alpha-linolenic (ALA), nguồn axit béo omega-3 từ thực vật – là nguồn gốc của DHA. Một quả óc chó 29g cung cấp đến 2,5g ALA, giúp thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh. Dùng quả óc chó như một bữa ăn nhẹ ngon lành, lành mạnh là lựa chọn thường thấy ở các mẹ bầu.

Nguồn DHA tốt nhất là các loại cá như cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá mòi. Cá béo có lượng DHA cao duy nhất so với các thực phẩm khác có chứa chất béo omega-3. Ăn cá béo cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D, kẽm và sắt. Tuy nhiên, bà bầu nên lựa chọn các loại cá có xuất xứ rõ ràng để tránh nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Vì vậy Cung cấp trực tiếp DHA từ các sản phẩm bổ sung là lựa chọn tối ưu cho các bà mẹ.

Để lại số điện thoại để được chuyên gia tư vấn

Ths.Bs Lê Thị Hải
Nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia
tinvui
Untitled-1

bình luận

Ý kiến của bạn

  • Đăng ký tư vấn

Menu Title Menu Title